Trẻ sơ sinh ti bao nhiêu ml sữa là đủ?

Trẻ sơ sinh ti bao nhiêu ml sữa là đủ là trăn trở của rất nhiều mẹ bầu. Chúng ta có thể tính được lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh dựa vào cân nặng. Tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh, bé có thể ti nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Có thể ước tính được lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh dựa vào cân nặng.

  • Tổng số ml sữa cần ti đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
  • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml
  • Số ml sữa cần ti trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3 (Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ).

Ví dụ, trẻ sơ sinh ti bao nhiêu là đủ nếu bé nặng 3,5 kg?

  • Tổng lượng sữa cần ti trong một ngày là 3,5 x 150 = 525 ml.
  • Thể tích dạ dày của bé là 3,5 x 30 = 105 ml.
  • Số ml sữa ti trong một cữ là 105 x 2/3 = 70 ml.

Bác sĩ Ayala Mille từ Bệnh viện New York Presbyterian cho rằng một ngày nên cho trẻ sơ sinh ti mẹ từ 8 – 12 cữ. Mỗi cữ cách nhau từ 2 – 3 giờ, nhưng không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt mà nên cho bé ti mỗi khi bé thấy đói.

Trẻ sơ sinh ti bao nhiêu sữa là đủ?

Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa trẻ sơ sinh ti bao nhiêu ml sữa là đủ. Tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi). Bé có thể ti nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

Trong độ tuổi 1-6 tháng, bé đã quen với việc ti mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường ti khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml.

Bé ti mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ ti. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi bé. Lượng sữa mẹ mà bé ti sẽ không đổi trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng.

Dấu hiệu cho biết trẻ đang thèm ti

Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé sơ sinh ti theo nhu cầu, khi bé đói. Nhiều mẹ thường bắt đầu cho con ti khi thấy bé khóc. Tuy nhiên, khóc là một biểu hiện muộn của đói, không nên chờ tới lúc này mới cho bé ti vì đói quá có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ.

Cũng cần để ý rằng rất nhiều khi bé khóc không phải vì đói. Đôi khi bé chỉ cần được ôm ấp hoặc thay tã là đủ. Hoặc cũng có khi bé khóc vì nóng quá, lạnh quá, vì phấn chấn quá hoặc buồn tẻ quá.

Đòi ti, giận dỗi đều có một điểm chung đó là khóc. Tuy nhiên, nó vẫn có những dấu hiệu khác đi kèm theo cơn khóc để mẹ biết bé đang giận hay đang đòi ti

Và thông thường, khóc sẽ là biểu hiện cuối cùng của việc bé đòi ti, vì lúc này bé đã quá đói rồi. Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu dưới đây thì ngay lập tức đáp ứng cơn “thèm” ti của bé nhé:

  • Bé liếm môi, há và ngậm miệng: Lúc này bé mới chỉ thèm ti vì nhớ “ti” mẹ thôi. Hành động này của bé rất đáng yêu và nhiều mẹ nhầm tưởng bé đang “ê a” với mẹ.
  • Bé thích mút tay hoặc bất kỳ vật gì mà bé có thể cầm nắm được: Mức độ thèm ti của bé đã tăng hơn rồi. Đặc biệt khi bé ở giai đoạn mọc răng, bé sẽ rất thích ngậm ti mẹ để làm giảm cơn đau lợi vì “núm ti” mẹ vừa mềm lại có vị ngọt của sữa.
  • Bé cố gắng vùi đầu vào ngực mẹ: Chỉ cần thấy dấu hiệu này thôi, mẹ hãy cố gắng cho bé ti càng sớm càng tốt. Nếu mẹ không cho bé ti, mẹ có thể bắt đầu giận mẹ và khóc ngay sau đó.
  • Bé biểu hiện khó chịu, cáu gắt, bồn chồn dù không ai trêu chọc bé: Điều này chứng tỏ bé đang đói và cần được ti ngay hoặc cũng có thể bé đang buồn ngủ và muốn ngậm ti mẹ.