Bất ngờ cách kích sữa đơn giản, hiệu quả

Không giống nhiều mẹ may mắn, sữa đã về ướt áo ngay sau khi sinh, một số mẹ phải đợi rất lâu sữa mới về. Hơn nữa, nguồn sữa lại khá ít ỏi.

Làm thế nào để sữa về nhiều khi cho con ti?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho sản phụ, giúp mẹ hấp thu và chuyển đổi tới dòng sữa cho con.

Do vậy mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các cách kích sữa về nhanh, xuống nhiều và đảm bảo dòng sữa mẹ giàu dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống khoa học đủ chất.

Với những mẹ ít sữa, mất sữa, cách sử dụng máy hút sữa hàng ngày không chỉ có vài trò kích sữa mẹ về hiệu quả, đây cũng là phương pháp hữu ích giúp mẹ hỗ trợ phòng tránh và chữa trị tắc tia sữa.

Đây là cách gọi sữa về sau khi mất sữa hay được nhiều mẹ lựa chọn. Đồng thời là phương pháp giúp mẹ dự trữ nguồn sữa tốt cho con, đảm bảo luôn đủ sữa cho con ti trong cả những trường hợp bé không thể trực tiếp ti mẹ.

Phương pháp kích sữa cần lưu ý gì?

Các mẹ nên nhớ kỹ, không nên vội vã bổ sung những thực phẩm kích sữa ngay trong 2 – 3 ngày đầu tiên vừa sinh con để tránh bị phản tác dụng.

Tốt nhất, mẹ nên để cho bé ti sữa đều đặn, giúp tuyến sữa lưu thông tốt rồi mới tiến hành kích sữa. Nếu không xảy ra sự cố bất thường, hãy cho bé ti ngay sau khi lọt lòng 30 phút.

Như vậy vừa không sợ sữa tắc, lại tránh ngực căng cứng, đau đớn, ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Ngoài ra, việc bé ti sữa mẹ khi đó còn giúp tử cung co lại và phục hồi nhanh hơn. Bé ti càng nhiều, lượng sữa mẹ tiết ra sẽ càng nhiều thêm.

Bên cạnh đó, việc ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa cũng như số lượng sữa có đủ cho con ti hay không. Sản phụ cần chú ý kết hợp đầy đủ 5 loại chất dinh dưỡng gồm: đường, chất béo, protein và vitamin.

Đồng thời, những thực phẩm làm từ sữa, đậu, trứng hay thịt, nội tạng động vật có tác dụng bổ máu, bổ sắt cũng không được bỏ qua. Quan trọng nhất, mẹ nên uống nhiều canh để cơ thể đủ nước, tăng sữa.

Lịch kích sữa khoa học cho mẹ cho con ti

Các mẹ phải hút ít nhất 8 lần/1 ngày cứ 2– 3h/1 lần và đúng giờ không được bỏ cữ nào. Mỗi cữ không hút quá 30 phút.

Các mẹ có thể tham khảo lịch 6h-9h-12h-15h-18h-21h-24h-3h-6h không kể ngày đêm.Tuy nhiên nếu các mẹ mệt thì ban ngày mẹ có thể hút đúng cữ rồi cho con ti bình.

Ban đêm các mẹ có thể giãn cữ ra hoặc cho con ti mẹ để mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Các mẹ phải thật kiên trì không được nản lòng nhất là trong những ngày đầu.

Bởi có mẹ mỗi cữ hút 30 phút mà sữa ra chỉ láng đáy bình hoặc có mẹ hút được 15ml mỗi bên. Nhưng các mẹ hãy yên tâm những ngày sau đó lượng sữa sẽ tăng dần lên.

Sau khi sữa về thành công lượng sữa đã đi vào ổn định các mẹ nên dãn cữ từ từ. Mỗi ngày hút 4 – 5 cữ và mỗi cữ có thể cách nhau 4 – 5h tùy thuộc vào thời gian rảnh của mỗi mẹ.

Cách kích sữa bằng tay massage bầu ngực

Việc massage tác động trực tiếp tới ống dẫn sữa của mẹ làm cho đường ống dẫn sữa giãn nở giúp sữa chảy nhanh và nhiều hơn, giúp sản sinh lượng sữa nhiều hơn.

Massage bầu ngực không chỉ là bí quyết giúp kích sữa mẹ giúp cho lượng sữa nhiều mà còn là tuyệt chiêu hay ngăn ngừa ung thư vú cho mẹ. Đồng thời cách giải quyết các vấn đề liên quan như tắc tia sữa, u vú, áp xe vú do chất lỏng bị tích tụ lâu ngày.

Lợi ích của massege bầu ngực

  • Tăng lượng lưu thông máu bầu ngực
  • Giúp giảm các cơn đau sau sinh
  • Làm thông các tia sữa giúp kích thích sản xuất sữa
  • Giảm đáng kể các vết rạn da

Cách massage ngực để kích thích sản xuất sữa mẹ

  • Chuẩn bị một chậu nước ấm
  • Một khăn mềm
  • Dùng khăn nhúng nước, áp khăn lên bầu ngực massage nhẹ nhàng theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.
  • Mỗi ngày massge ngực 2 lần và mỗi lần ít nhất 10 phút
  • Sau đó uống một cốc nước ấm hoặc sữa ấm, mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi của việc tiết sữa như thế nào.

Cho con ti trực tiếp kích sữa mẹ tự nhiên

Cho con ti sữa mẹ càng sớm càng tốt chính là cách kích sữa tuyệt vời nhất. Cho con ti đều đặn các cữ khoảng 2 giờ một lần để sữa mẹ không bị gián đoạn tiết sữa. Việc ưu tiên cho bé ti là điều nên làm đầu tiên nếu muốn sữa mẹ dồi dào.

Nếu bé đã ngủ một giấc dài hơn 3 giờ mà chưa dậy ti, mẹ nên đánh thức con dậy. Mỗi lần cho con ti, mẹ nên da tiếp da. Vì những cử chỉ âu yếm với con, cũng giúp bộ não chỉ mẹ chỉ đạo kích thích phản xạ và cơ chế sản sinh sữa.