Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất?

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà còn tốt cho các mẹ nữa !

Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho bé ?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất mà mẹ có thể cung cấp cho bé.

Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà bé cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé.

Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non (4-5 ngày đầu sau khi sinh) có thành phần khác hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành.

Sữa mẹ cũng thay đổi trong khi mẹ cho bé ti.

Trong một lần cho bé ti, những giọt sữa đầu tiên là nước sữa giúp giảm cơn khát của bé. Sau đó, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và cao nhất ở phần cuối của cữ bú giúp thỏa mãn cơn đói của bé.

Sữa mẹ giúp cho bé tiêu hóa dễ dàng hơn.

Sữa mẹ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa.
Trong khi đó, sữa bò chứa thành phần đạm casein sẽ làm bé khó tiêu hóa hơn.

Sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch cho bé.

Khi bé ti mẹ, mẹ đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra.

Những lợi ích cho bé khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho bé.

Giúp bé dễ dàng tiêu hóa phù hợp với dạ dày còn non nớt của bé.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé.

Giúp bé hạn chế nguy cơ bệnh tật.

Giúp bé phát triển nhận thức tốt.

Sữa mẹ góp phần bảo vệ bé khỏi bệnh tật.

Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi dị ứng (chàm dị ứng và sau đó là dị ứng đường hô hấp như bệnh hen suyễn).

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài vượt qua thời kỳ cai sữa. Sữa mẹ còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh chuyển hóa tim mạch như béo phì, cao huyết áp, lipid máu cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí não cho bé.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho con ti sữa mẹ đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành.

Các nhà khoa học tin rằng điều này do 2 lý do chính:

  • Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi ( LC-PUFAs) như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé.
  • Cho con ti sữa mẹ sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với bé ti bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

Tình mẹ cho con được thắt chặt khi bé ti sữa mẹ

Khoảnh khắc cho bé ti mẹ là thời khắc thiêng liêng giúp mẹ và bé gần nhau hơn, mẹ và bé có thể thoải mái vui đùa cùng nhau. Điều này đem lại lợi ích cho cả mẹ và bé.

Việc tiếp xúc với bé, kề cận bé được khuyên thực hiện trong vài tuần đầu tiên để tạo sợi dây liên kết giữa mẹ và bé, giúp bé dễ dàng thích ứng với việc ti mẹ hơn. Hơn thế nữa, về lâu dài, điều này còn làm tăng thêm tình cảm giữa mẹ và con.

Ngoài ra khi cho con ti, mẹ cảm thấy rất hạnh phúc vì nhìn thấy con khỏe mạnh, con lớn lên mỗi ngày và mẹ biết rằng mẹ đã cho con điều tốt nhất mà mẹ có thể !

Những lợi ích cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp Mẹ đốt cháy calo và giảm cân sau khi sinh.

Giúp mẹ kéo dài khoảng cách có con lần kế tiếp.

Giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư vú và buồng trứng.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và con.

Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ cũng tốt cho bạn ?

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích hormone có thể trợ giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước trước khi mang thai bằng cách kích thích sự bài tiết hormone tự nhiên gọi là oxytocin.

Dĩ nhiên quá trình này cũng sẽ xảy ra nếu bạn không cho con ti mẹ, nhưng sẽ chậm trẽ hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân.

Cho con ti mẹ giúp bạn thức dậy giảm cân sau khi sinh. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng các bà mẹ nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần đã giảm vòng hông và cân nặng sau khi sinh nhiều hơn so với các mẹ không con ti lúc 1 tháng sau khi sinh.

Điều này là do cơ thể cần thêm năng lượng cần thiết để sản xuất sữa mẹ (lên đến 500 Kcal mỗi ngày)

Cho con ti còn giúp bạn giảm nguy cơ bệnh ung thư vú và buồng trứng cũng như nguy cơ loãng xương.

Bệnh ung thư phụ thuộc vào nội tiết tố thường xuyên gặp phải ở phụ nữ và tỷ lệ mắc phải những bệnh này khá cao.

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất hormone bảo vệ, giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nếu mẹ kéo dài thời gian cho bé ti sữa. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp ngăn chặn loãng xương – một bệnh lý xương khớp hay gặp sau thời kỳ mãn kinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất thiết thực và không có gì có thể so sánh được.

Vì sữa mẹ luôn có sẵn, đúng nhiệt độ và 100% vệ sinh. Do không mất thời gian chuẩn bị, bạn có thể dành nhiều thời gian quý báu để vui đùa cùng bé hơn. Đặc biệt hơn nữa, khi bạn phải đi ra ngoài, bạn cũng không cần chuẩn bị trước bình sữa cho bé, vì sữa mẹ luôn sẵn sàng cho bé.