Cẩn thận khí thừa khi tập cho bé ti bình

Việc nuốt phải không khí khi đang ti có thể làm cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi hoặc trướng bụng, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, các mẹ cần giảm đến mức tối thiểu lượng không khí trong bình sữa của con để đảm bảo sức khỏe cho bé

Rót sữa để tránh bị nổi bong bóng khí

Trộn sữa hoặc sữa bột vào 1 cái bát hay cái cốc riêng. Mẹ nên cẩn thận khi pha sữa bột vào bình sữa vì lúc này, các bọt khí sẽ dễ dàng hình thành. Khuấy nhẹ sữa trong lúc pha để tránh bong bong khí.

Tránh rót sữa quá cao so với bình sữa. Thay vào đó, mẹ có thể đặt bát hoặc cốc càng gần mép chai càng tốt và từ từ đổ sữa vào chai. Nếu đổ sữa công thức ra chén hoặc bình sữa quá cao, sữa sẽ rơi xuống đáy bình và dễ hình thành bọt khí. Đổ sữa từ từ giúp chắc chắn việc không hình thành bọt khí khi pha sữa.

Tránh lắc chai. Nếu pha sữa công thức, mẹ nên khuấy sữa chứ không phải lắc chai. Việc lắc mạnh chai có thể khiến bong bong khí xuất hiện. Khuấy sữa bằng đũa gỗ hoặc bằng dao giúp sữa hòa tan tốt hơn.

Để bình sữa một lúc trước khi cho bé ti. Mẹ nên pha sữa trước 5-10 phút thời gian cho bé bú sữa. Để bình sữa đứng lúc pha sữa giúp tăng thời gian phân hủy và tan các bọt khí. Ngoài ra, chuẩn bị sữa cho bé trước thời gian cho bé ti để tránh việc vội vã khi pha sữa. Khi vội, mẹ có khả năng khuấy sữa nhanh hơn, điều này dẫn đến hình thành các bong bóng.

Dùng bình sữa có dung tích đủ cho một lần sử dụng. Nếu đổ sữa đầy bình, sẽ có ít không gian cho bọt khí hình thành.

Giữ chặt bé và bình sữa

Giữ cho đầu của bé được nâng lên cao. Giữ bé ở tư thế nằm ngửa, đầu hơi cao. Tư thế này giúp bé nuốt và thở, trong khi trọng lực giúp mang sữa hoặc thức ăn xuống dạ dày của bé.

Đặt bình sữa một cách chính xác. Giữ bình sữa nằm ngang, song song với sàn nhà. Nghiêng chai khi mẹ cho bé uống để sữa lấp đầy toàn bộ núm ti, và không có chỗ cho không khí. Tư thế cho bé ti bình chính xác là bình sữa và bé tạo thành một góc 45 độ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc lượng sữa trong chai.

Kiểm tra sữa chảy có tốt hay không. Nếu sữa chảy liên tục, bé ít có khả năng nuốt không khí. Một số cách kiểm tra lượng sữa chảy:

  • Đổ nước hoặc sữa vào chai và lật ngược chai xuống. Lượng nước chảy nên khoảng một giọt chất lỏng mỗi giây.
  • Lấy một chai mới nếu chất lỏng ngưng và bắt đầu chảy liên tục. Điều này khiến bé cố gắng để hút được chất lỏng.
  • Nếu chất lỏng chảy không ngừng trong bình, điều này có thể khiến bé khó thở.

Kiểm tra chắc chắn các vòng ở cổ chai được đóng đúng cách. Vòng ở cổ chai cho phép không khí lưu thông không khí vào chai, khiến bé dễ dàng ti được sữa hoặc sữa bột. Nếu bé khó ti được sữa nhưng núm ti vẫn sử dụng. Mẹ nên kiểm tra xem vòng ở cổ bình sữa đã được vặn đúng hay chưa. Vòng ở cổ chai nên được nới lỏng một chút để bé dễ dàng hút ra sữa.

Khi thấy một bong bóng lớn hình thành mỗi khi bé ti sữa, lúc đó vòng ở cỗ chai đã được vặn chặt đúng cách. Nếu vặn chưa chặt hay chưa đúng cách, thì sẽ thấy một loạt bong bóng khí xuất hiện ngay khi bé ngừng cố gắng ti sữa.

Chọn bình sữa đúng cách

Sử dụng bình sữa có góc cạnh, dễ cầm nắm. Bình sữa có góc hoặc nghiêng giúp giữ sữa luôn ở trên cùng của chai, nơi có núm ti ngay cả khi miệng bé di chuyển xung quanh bình sữa. Điều này giúp bé ngậm hết núm ti ở tất cả các lần ti sữa.

Thử sử dụng bình sữa có van chống sặc. Những bình sữa được thiết kế đặc biệt để không khí không lọt vào được. Tránh nguy cơ mắc các bệnh đường ruột ở trẻ. Hệ thống van thông khí phân phối lượng sữa cho bé, giảm tình trạng nổi bọt khí ở sữa làm mất các chất dinh dưỡng trong sữa và tránh tình trạng gây đau bụng cho bé.

Lựa chọn bình sữa cổ rộng, để việc vệ sinh bình sữa trở nên dễ dàng và đỡ mất nhiều thời gian cho các mẹ