Đừng để bé thiếu sữa mẹ trong 6 tháng đầu, những phương pháp mẹ cần nhớ

Những phương pháp giúp sữa về nhiều dưới đây vốn sẽ là những việc mà mẹ lồng ghép vào nhịp sống hàng ngày như một thói quen, nên việc thực hiện sẽ rất nhẹ nhàng chứ không gây áp lực như một nhiệm vụ. Mẹ hãy thoải mái nhé!

  • Chế độ ăn uống ngon miệng và phong phú

Mẹ hãy ăn thực phẩm phong phú (phong phú chứ không phải nhiều) để có đủ loại vitamin và khoáng chất để cung cấp vào sữa hàng ngày cho con. Các thức ăn cần thiết giàu vitamin và khoáng chất bao gồm: trái cây, rau quả nhiều màu sắc, các loại hạt, đậu đỗ, các loại gạo,… Đồng thời uống nhiều nước để nhận đủ nước cho cơ thể, giúp sữa về dễ dàng hơn. Mẹ không cần thực phẩm lợi sữa đặc biệt nào để tạo sữa.

Mẹ sữa nên ăn đa dạng các loại thực phẩm

Không nên kiêng cữ phức tạp (trừ những món cần hạn chế như chất kích thích, thuốc và các loại thảo dược, gia vị gây giảm/mất sữa), vì như vậy khiến mẹ căng thẳng sẽ càng khiến tắc tia sữa.

  • Âu yếm và ở bên con

Cơ thể người phụ nữ được “thiết kế” phù hợp với thiên chức làm mẹ, vì vậy mẹ hãy dành nhiều thời gian gần gũi, âu yếm với con yêu của mình vì đó là cách để có nhiều sữa nhờ phản xạ xuống sữa của cơ thể. Việc da tiếp da cũng sẽ khiến cơ thể sẽ tự biết rằng mình đang có nhu cầu cung cấp dinh dưỡng cho con, và sẽ tự có những thay đổi mang tính bản năng cho phù hợp với điều đó, mà việc tiết sữa nhiều hơn là một ví dụ. Khi dùng máy hút sữa, nếu mẹ ở gần con hay nhìn thấy con (trực tiếp hoặc qua hình ảnh) cũng sẽ giúp việc hút sữa được hiệu quả hơn.

Hãy thường xuyên âu yếm chơi đùa với bé

  • Giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái và ổn định

Khi cho con ti hay khi hút sữa, nếu có được tâm trạng vui vẻ, sữa mẹ sẽ xuống rất nhanh do tăng tiết hormone hạnh phúc oxytocin. Ngược lại nếu mẹ bị mất ngủ hay stress kéo dài, vùng dưới đồi của não và tuyến yên sẽ bị ức chế, làm oxytocin giảm xuống và sự xuống sữa cũng giảm đi đáng kể.

Mẹ sữa hãy giữ cho mình tâm trạng thư giãn và thoải mái để tiết sữa nhiều hơn

Trong thời gian đầu kích sữa, nếu sữa về chậm hay khó khăn cũng hãy lạc quan và nghĩ là “mình làm được” mẹ nhé, việc lo sợ “liệu thế này”, “lỡ thế kia” sẽ gây ức chế thần kinh, dẫn đến cho dù bé có ti đúng hay dùng máy hút sữa tốt và hiệu quả cũng không thể khiến sữa về suôn sẻ được.

  • Cho bé ti hoặc hút sữa thường xuyên và đều đặn

Việc đó sẽ khiến tăng phản xạ tiết sữa và giúp sữa về nhiều hơn. Mẹ hãy kết hợp massage trước và sau mỗi cữ hút, hoặc massage càng thường xuyên càng tốt, tất cả mọi thời điểm có thể trong 24 giờ mỗi ngày.

Mẹ cũng nên kết hợp dùng máy hút sữa ngoài những cữ bú của bé để kích thích thêm. Máy hút sữa tốt uy tín trên thị trường hiện nay có thể mô phỏng giống đến hơn 90% cách bé bú, và có chế độ massage giúp bầu ngực mềm ra và thông đường tiết sữa.

Theo khảo sát của các mẹ bỉm đã sử dụng qua máy hút sữa, thì Hegen là thương hiệu máy hút sữa đáng mua, được các mẹ sử dụng nhiều hiện nay nhờ đa dạng dòng máy có tính năng và công nghệ massage thư giãn giúp giảm mỏi cơ hiệu quả cho mẹ bỉm, đồng thời chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng cũng rất tốt.

  • Máy hút sữa cao cấp Hegen

Thương hiệu nổi tiếng của Singapore, dòng máy hút sữa 2 bên ngực cao cấp chuyên hỗ trợ thông tắc tia sữa, kích sữa và hút kiệt sữa. Với thiết kế 3 nhịp hút và mỗi nhịp có 12 cấp độ hút giúp các mẹ có thể thoải mái tùy chỉnh mức độ phù hợp để hút sữa. Mô phỏng hệt như thói quen ti của bé, mỗi bé có thể khác nhau về tốc độ bú và lực mút, và khi đói tốc độ bú sẽ nhanh và mút mạnh, khi no tốc độ bú sẽ chậm và mút yếu

Cộng với chế độ massage tự động trong 2 phút kích thích dòng sữa mẹ mạnh bằng cách kích thích phản xạ tự nhiên giống như việc bú tự nhiên của bé.

Máy mát xa tạo cảm giác nhẹ nhàng và liên tục với 36 cấp độ khác nhau phù hợp cho tất cả các mẹ từ đó tâm lý thư thái hơn, tự khắc sữa sẽ về nhanh và nhiều hơn.

Máy hút sữa Hegen với thiết kế nhỏ nhắn, gọn nhẹ phù hợp với các mẹ có thể hút sữa khi làm việc, làm việc nhà và với động cơ êm ái giúp mẹ có thể hút sữa mà không làm bé thức giấc