Kinh nghiệm tập cho bé ti bình “dễ như trở bàn tay” mẹ biết chưa?

– Đến giai đoạn cần thiết, mẹ cần phải tập cho bé biết ti bình để dành thời gian đi làm trở lại. Điều này thực sự gây khó khăn cho nhiều mẹ bỉm. Những kinh nghiệm tập cho bé ti bình khoa học, bổ ích sẽ là trợ thủ đắc lực giúp mẹ trở thành huấn luyện viên tài năng của bé!

– Theo nhiều mẹ từng trải qua giai đoạn tập cho bé ti bình, việc chuyển từ ti mẹ sang ti bình thường làm bé khó chịu vì núm ti không giống nhau. Thậm chí, nhiều bé còn phản ứng rất dữ dội, gào khóc hoặc bỏ bữa luôn. Với bí quyết của các chị em đã thành công, các mẹ có thể tìm được cách hiệu quả giúp bé vui vẻ ti bình.

  • Không cho bé ti bình trước 6 tuần tuổi

– Nhiều mẹ cho rằng, trong việc nuôi dạy con nên tập bé ti bình càng sớm càng tốt vì lúc đó bé chưa biết phân biệt ti mẹ với bình sữa. Tuy nhiên đối với một em bé sơ sinh thì ti bình chỉ là phụ, ti mẹ mới là chính.

– Nếu cho ti bình quá sớm sẽ làm bé bỏ ti mẹ, điều này làm mẹ có nguy cơ mất sữa hoặc làm trẻ có khớp ngậm không đúng dẫn đến mẹ bị đau rát đầu ti hoặc nứt đầu ti…

– Vì thế, một trong những kinh nghiệm tập cho bé ti bình các bố mẹ cần nhớ là chỉ nên cho bé tập ti bình sau 6 tuần tuổi. Vì lúc này bé đã có kĩ năng bú mẹ tương đối thuần thục.

– Nếu mẹ sắp đi làm trở lại thì nên tập ti bình cho bé trước từ 2 đến 4 tuần. Mẹ nên tập nhiều lần trong ngày với thời gian tăng dần kết hợp với bú mẹ bình thường.

  • Không làm trẻ sợ bình sữa

– Bình sữa là điều mới mẻ với những bé chưa từng ti bình. Có những em bé rất dễ tính, có thể vừa ti mẹ vừa ti bình. Tuy nhiên cũng có 1 số bé nhất quyết không chịu ti bình khi đã quen ti mẹ.

– Đối với những trường hợp này mẹ cần cho bé làm quen với bình sữa, ban đầu mẹ chỉ nên cho một ít sữa vào bình và kiên trì cho con làm quen. Ngay cả khi trẻ chỉ ngậm bình và nhai nhai chứ không mút cũng là dấu hiệu tốt.

– Chị Kim Phượng ở TPHCM cho biết: Việc lựa chọn loại bình phù hợp cũng tạo được hứng thú cho con và giúp mẹ tiết kiệm thời gian.

– “Mẹ nên chọn bình cổ rộng để dễ vệ sinh sạch sẽ”. – Chị Phương chia sẻ.

– Mẹ cũng không nên làm con sợ và có ấn tượng xấu với bình sữa bằng cách ép, la lối khi bé không chịu mút ti bình. Cứ như vậy, mỗi ngày lại tập nhiều hơn một chút trẻ sẽ quen với ti bình.

  • Nên để người chăm sóc cho bé tập bú bình

– Nếu bà là người chăm sóc khi mẹ đi làm trở lại thì nên để cho bà tập cho bé ti bình. Lúc này, bà có thể vừa bế bé, vừa hát ru, đong đưa để bé cảm thấy thoải mái và chịu hợp tác ti bình. Người tập bé ti bình không phải là mẹ cũng sẽ hiệu quả hơn vì con thấy mẹ sẽ nhõng nhẽo, đòi ti trực tiếp ngay lúc đó.

– Ngoài ra, thêm một cách tập cho bé ti bình nữa là có thể bọc bình sữa bằng cái khăn có mùi sữa mẹ. Như vậy sẽ hấp dẫn và làm bé dễ chấp nhận hơn.

  • Kinh nghiệm tập cho bé ti bình là để bé hơi đói một chút

– Cách tập cho bé ti bình hay nhất là thực hiện khi bé đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ… Khi đó, phản xạ ti mút của bé lên cao nên dễ bảo hơn. Tuy nhiên, mẹ nhớ không bao giờ cho bé ti khi bé ngủ say hay nghẹt mũi. Điều này có thể làm bé bị sặc sữa.

– Ngoài ra, có bé thích núm ti ấm, nhưng một số bé mọc răng lại thích núm ti hơi mát lạnh. Mẹ hãy cho nước ấm lên núm ti hay cho núm ti và tủ lạnh, xem bé thích cách nào hơn.

  • Dành một tuần kiên trì cho bé tập ti bình

– Mẹ Phương chia sẻ thêm: “Con nhà mình tập ti bình vào ban ngày. Mỗi ngày tập một lần và liên tiếp trong một tuần. Mình cho nằm trên ghế có lót gối cao hoặc được bế lên. Lúc đầu sẽ cầm bình chạm nhẹ vào môi để bé há miệng ra rồi đặt đầu ti vào cho tự mút.

– Sau một tuần, khi bé đã quen với việc ti bình thì có thể tăng số lần/ngày tùy theo hoàn cảnh. Khi ti được bình rồi sau này có bú mẹ trực tiếp, trẻ vẫn có thể bú bình và ngược lại. Tuy vậy, nếu có điều kiện, mẹ nên cho ti trực tiếp lâu dài”.