Lưu ý khi chọn máy hút sữa

Sự tiện dụng mà máy hút sữa mang lại (nhất là khi người mẹ phải quay trở lại làm việc) khiến nó dần trở thành dụng cụ không thể thiếu của những người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Không nên vội vàng quyết định mua máy trước khi sinh, sau khi em bé ra đời sẽ giúp người mẹ có lựa chọn mua máy hút sữa đúng đắn hơn.

1. Tần suất sử dụng máy hút sữa như thế nào?

Nếu như người mẹ không bị thiếu sữa và chỉ thỉnh thoảng mới rời khỏi em bé (hoặc thời gian rời khỏi em bé ngắn), thì một chiếc máy hút sữa bằng tay đơn giản đã đủ để đáp ứng nhu cầu. Cách sử dụng rất dễ dàng, chỉ cần áp đầu hút sữa (dưới dạng phễu hình nón) lên bầu vú sau đó ấn cần bơm bằng tay để hút sữa ra ngoài.

Nếu người mẹ định quay trở lại làm việc toàn thời gian hoặc cần phải rời khỏi em bé trong một khoảng thời gian tương đối, hoặc người mẹ quyết định sẽ cho em bé ăn sữa mẹ bằng bình mà không cho con bú, một chiếc máy hút sữa bằng điện sẽ là lựa chọn hợp lí hơn.

2. Người mẹ có cần hút sữa càng nhanh càng tốt hay không?

Một quá trình hút sữa từ một bên vú thông thường sẽ mất khoảng thời gian từ 10 tới 15 phút. Nếu người mẹ thường hút sữa ở nơi làm việc, hoặc không có nhiều thời gian cho việc hút sữa, thì nên lựa chọn máy hút sữa chạy bằng điện có thể hút cả hai vú một lúc. Loại máy hút sữa này vừa giúp hút nhanh, lại có thể hút song song hai bên vú nên rất tiết kiệm thời gian.

3. Số tiền mà người mẹ có thể sử dụng để mua máy hút sữa là bao nhiêu?

Máy hút sữa hiện giờ đã rất thông dụng, rất nhiều nơi kinh doanh mặt hàng này với nhiều hãng sản xuất khác nhau, mẫu mã, chủng loại khác nhau, do đó các bà mẹ có thể mua ở bất kì đâu, từ các cửa hàng thiết bị y tế, các cửa hàng chuyên doanh đồ cho mẹ và bé, sàn thương mại điện tử,…

Và đôi khi giá máy hút sữa sẽ rẻ hơn nếu đang có chương trình khuyến mại giảm giá. Thông thường giá máy hút sữa bằng điện sẽ cao hơn giá máy hút sữa bằng tay. Hãy nhớ đừng mượn máy hút sữa của người khác hay mua máy hút sữa đã qua sử dụng, bởi nguy cơ nhiễm khuẩn và gây hại cho

Mỗi loại máy hút sữa, mỗi thương hiệu máy sẽ có mức giá khác nhau, và ở các địa điểm bán khác nhau cũng sẽ có sự chênh lệch giá nhất định. Tùy vào khả năng chi trả cũng như mục đích sử dụng mà người mẹ sẽ tham khảo và cân nhắc lựa chọn mua máy hút sữa.

4. Máy hút sữa có dễ tháo lắp và vận chuyển hay không?

Nếu chiếc máy hút sữa mà khó tháo lắp, khó vệ sinh thì sẽ gây ra cảm giác bực bội, khó chịu và dẫn tới không muốn sử dụng. Do đó hãy nhớ lựa chọn một chiếc máy có thể tháo và lắp các bộ phận một cách đơn giản, dễ dàng vệ sinh (các bộ phận của máy mà tiếp xúc với da người và tiếp xúc với sữa hút ra cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để tránh nhiễm khuẩn).

Nếu mẹ quyết định sẽ cho em bé ăn sữa mẹ bằng bình mà không cho con bú, một chiếc máy hút sữa Hegen bằng điện sẽ là lựa chọn hợp lí

Nếu người mẹ cần mang theo máy hút sữa tới nơi làm việc hoặc mang theo trong chuyến đi xa, hãy cân nhắc một chiếc máy có trọng lượng nhẹ. Một số loại máy hút sữa có kèm theo cả bộ phận cách nhiệt để lưu trữ sữa đã hút ra.

Khi lựa chọn máy hút sữa cũng nên lưu ý tới mức tiếng ồn máy gây ra khi hoạt động. Một số mẫu máy hút sữa bằng điện hoạt động êm ái hơn các mẫu máy khác. Tiếng ồn của máy là một vấn đề cần nghiêm túc xem xét chọn lựa trong một số trường hợp (ví dụ người mẹ sử dụng máy tại nơi làm việc).

5. Mức độ hút sữa của máy có thể điều chỉnh được không?

Mỗi cá nhân có mức cảm nhận khác nhau, với người này có thể là dễ chịu nhưng với người khác thì không. Nếu lựa chọn máy hút sữa bằng điện, hãy nhớ lựa chọn mẫu máy cho phép thay đổi cường độ hút sữa và tốc độ vòng quay.

6. Đầu hút sữa liệu có phù hợp hay không?

Đầu hút sữa (dưới dạng phễu hình nón) sẽ áp lên vú và đầu vú của người mẹ. Nếu lo ngại phần đầu hút sữa quá nhỏ, hãy thử tham khảo xem bộ phận này có được sản xuất với kích cỡ lớn hơn hay không, có thể thay thế được không.

Thông thường nhà sản xuất sẽ sản xuất đầu hút sữa với nhiều kích thước khác nhau để các bà mẹ có lựa chọn phù hợp. Nếu muốn hút sữa cả hai bên vú cùng một lúc, hãy nhớ lựa chọn cả hai đầu hút phù hợp và chúng đều phải được nối với bộ phận bơm cùng lúc.

7. Phải làm gì nếu phần điện của máy hút sữa có vấn đề?

Nếu máy không hoạt động, hãy thử kiểm tra lại tất cả một lượt. Máy hút sữa bằng điện cần phải được cắm vào nguồn điện. Nếu phích cắm điện gặp trục trặc hoặc nguồn cấp điện có vấn đề, hãy xem máy có thể hoạt động được bằng pin hay không. Để đề phòng những trường hợp khẩn cấp, các bà mẹ nên cân nhắc giữ bên mình một chiếc bơm tay.

Nếu không chắc mình nên lựa chọn mua máy hút sữa nào, hãy tham khảo người khác, như bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Nhi khoa, hoặc người thân, bạn bè, người quen,… đã từng có kinh nghiệm sử dụng máy, để có quyết định lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân.