Cách rửa bình sữa đúng cách – loại bỏ vi khuẩn và rủi ro đường tiêu hóa của trẻ

Cách rửa bình sữa đúng cách luôn là vấn đề được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Bởi đối với những bé bú bình thì sức khỏe của con gắn liền với việc vệ sinh bình sữa. Vì thế để con được an toàn tuyệt đối ba mẹ cần lưu ý vệ sinh bình thật sạch sẽ.

Làm sao để rửa bình sữa đúng cách – loại bỏ vi khuẩn và rủi ro đường tiêu hóa của trẻ?
Bình sữa của bé vốn là vật dụng mẹ phải dùng hàng ngày. Cha mẹ nào chắc cũng từng lo lắng băn khoăn, làm sao để bình sữa của con được khử trùng sạch sẽ và không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa yếu ớt của bé.

Vệ sinh bình sữa núm sữa không đơn giản chỉ là súc nước, tráng đi, hay rửa qua loa. Sữa đọng lại từ mép bình hay những vi khuẩn ở thành bình có thể sinh sôi và phát triển nếu còn lại chỉ chút sữa cũ, mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Bé bị nhiễm khuẩn hay viêm đường ruột từ chai, bình sữa có thể là vấn đề làm nhiều cha mẹ phải cẩn trọng.

Làm sao để vệ sinh bình sữa – núm vú sạch tuyệt đối?
Đây là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào chăm trẻ sơ sinh đều cần thành thạo và có ý thức với độ vệ sinh an toàn của con! Làm không đúng thao tác hoặc không qua nấu chín tráng sôi, vi khuẩn có thể len lỏi và tồn tại mà cha mẹ không hề hay biết.

Các bước rửa và vệ sinh bình sữa núm vú cho trẻ sơ sinh an toàn nhất!
Bước 1: Việc vệ sinh dụng cụ liên quan tới cho con bú nói chung cần có thứ tự rõ ràng. Trước tiên là tháo gỡ nắp bình, ruột bình, núm vú và cuống gắn thìa (nếu có).
Bước 2: Cho vào chậu nước sạch. Giọt vài giọt nước rửa chén chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Sau đó đổ nước nóng (nước sôi nếu có thể) để ngâm và tráng dụng cụ. Ngâm trong vài phút. Sau đó, dùng tay súc và lấy cọ khoắng sâu xuống đáy nếu cần. Các mép của núm vú hay nắp bình cũng cần cọ qua để đảm bảo không còn váng sữa tích lại. Bóp núm vú và chà nhẹ để làm sạch. Sau thao tác này có thể vớt dụng cụ và đổ nước đi.
Bước 3: Sau khi tráng và vớt dụng cụ, có thể rửa tráng lại 2 lần với nước ở nhiệt độ bình thường. Vẫn dùng tay kì cọ nhẹ và vẩy nước sau khi vớt dụng cụ và để ráo. Cẩn thận hơn, mẹ bỉm sữa nên kiểm tra xem dụng cụ còn mùi sữa hay mùi nước rửa chén hay không.

Nếu dụng cụ đã hoàn toàn hết mùi, được tráng sạch sẽ và vẩy ráo nước. Phơi khô trên khay ở nơi khô ráo thoáng mát (không nhất thiết phải phơi khô nơi có ánh nắng mặt trời chiếu mạnh. Núm vú cao su có thể bị ảnh hưởng)

Đây là cách rửa đầy đủ và đảm bảo vệ sinh an toàn nhất!

 

Ngoài ra, để đảm bảo dụng cụ cho con bú luôn sạch, mẹ có thể luộc qua  dụng cụ bằng nước sôi để đảm bảo vi khuẩn không phát triển hay lên mầm mống ở kẽ nắp hay đáy bình!

Cách đun sôi khử trùng cho bình sữa và dụng cụ cho con bú (có thể áp dụng hàng tuần hoặc trước khi cho bé  bú – bình sữa ấm sau khi tráng

Cho bình vào nồi nước đem đun sôi
Sau khi sôi, có thể để bình trong nồi trong vòng 20-30 phút. Sau đó vớt ra và tráng lại với nước đun sôi để nguội trước khi pha sữa cho bé.

Khuyến cáo: mọi dụng cụ rửa như cọ, nồi và nước rửa tráng cần dùng riêng cho bé. Không dùng chung cọ rửa bát hay cây cọ chung với đồ người lớn. Nồi đun dụng cụ cần đảm bảo rửa sạch và không còn đọng hơi nước trên nắp nồi từ việc nấu ăn hay mục đích khác trước khi đun khử khuẩn.
Với cách rửa bình và dụng cụ cho con bú kỹ càng cùng ý thức của bố mẹ đối với việc giữ vệ sinh an toàn, bé sẽ bớt đi những nguy hiểm tiềm tàng từ những vật dụng hàng ngày này.