Tắc tia sữa sau sinh mổ có cho con bú được không?

Tắc tia sữa là hiện tượng tuyến sữa bị tắc, sữa không chảy ra ngoài được, ứ đọng lại trong bầu ngực gây nên cảm giác khó chịu, căng tức, thậm chí là đau đớn, nhiều chị em còn phát sốt. Hiện tượng tắc tia sữa khiến chị em lo lắng không biết nên xử lý như nào, tắc tia sữa có nên cho con bú không?

1. Tắc tia sữa sau sinh mổ

Chị em vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú, thậm chí là tăng cường lượng bú và cữ bú để hút bớt sữa ra ngoài

Hiện tượng tắc tia sữa sau sinh mổ thường xảy ra ở phụ nữ trong những ngày đầu sau sinh. Cũng có nhiều trường hợp chị em bị tắc tia sữa trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tắc tia sữa như: mẹ không cho trẻ bú sớm, không cho trẻ bú thường xuyên, không cho trẻ bú cạn bầu ngực, không vệ sinh sạch sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào đầu vú dẫn đến viêm ống dẫn sữa… Chị em có đầu ti thụt vào, đầu ti quá to… gây khó khăn cho trẻ trong quá trình bú rất dễ bị tắc tia sữa. Trẻ thường xuyên cắn đầu ti, khiến đầu ti có nhiều vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên tắc tia sữa.

Tắc tia sữa sau sinh mổ không những khiến sản phụ vô cùng khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con mà còn có thể dẫn đến tình trạng áp xe tuyến vú, thậm chí là hình thành các dải xơ hóa, u xơ tuyến vú.

2. Tắc tia sữa có cho con bú được không?

Sau khi sinh hoặc trong thời gian cho con bú, nếu sản phụ cảm thấy bầu ngực căng tức, nặng và nóng bất thường thì rất có khả năng đã bị tắc tia sữa. Sữa được tiết ra, các ống lym-phô ở tuyến vú và các mạch máu căng lên chèn vào các tuyến vú kiến các tia sữa bị nghẽn lại. Đôi khi chị em còn có cảm giác như bầu ngực muốn nổ tung, xuất hiện các cục cứng trong bầu ngực. Khi có những hiện tượng trên, chị em vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú, thậm chí là tăng cường lượng bú và cữ bú để hút bớt sữa ra ngoài. Đồng thời dùng tay nắn bóp để sữa chảy ra hoặc dùng máy hút sữa hút sữa ra. Sau khoảng 1 – 2 ngày, tình trạng này sẽ đỡ dần và biến mất, bầu ngực của chị em sẽ trở về trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp đã áp dụng các phương pháp trên mà vẫn bị tắc tia sữa. Bầu ngực mỗi lúc một to lên, căng, cứng và đau, bề mặt da đỏ, nóng, sản phụ bị sốt… Lúc này, cần thông tia sữa càng sớm càng tốt, nếu không có thể dẫn đến áp xe vú.

Chị em có thể tự thông bằng cách tiếp tục cho con bú và dùng tay ép sữa ra ngoài. Nên day ngực, đặc biệt là các vị trí nổi cục cứng để làm tan phần sữa đã đông cứng, day theo hình tròn và mức độ tăng dần. Vừa day vừa kết hợp chườm ấm, cho con bú hoặc dùng máy hút sữa hút sữa ra. Nếu tình trạng vẫn không tiến triển thì nên đến bệnh viện kiểm tra hoặc nhờ các đơn vị thông tắc tia sữa chuyên nghiệp.