Lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ

Hầu như ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và các bác sĩ thường khuyên mẹ nên cho bé ti ít nhất là trong 6 tháng đầu tiên. Bởi sữa mẹ không chỉ cung cấp cho con nguồn dưỡng chất thiết yếu con cần hàng ngày, mà nó còn mang lại 6 lợi ích to lớn giúp con phát triển não bộ, hành vi, hệ miễn dịch trong tương lai.

Con ti sữa mẹ sẽ có sức khỏe tốt hơn và hệ miễn dịch mạnh hơn

Sữa mẹ chứa nhiều tế bào bạch cầu – là những tế bào miễn dịch. Nói cách khác là việc cho con ti sẽ giúp con tăng cường hệ miễn dịch bằng cách lấy trực tiếp từ người mẹ thông qua dòng sữa. Hơn nữa, sữa mẹ có thể cung cấp những gì bé cần, và nó chứa các kháng thể phù hợp để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Ngoài ra, chất lượng sữa mẹ sẽ ngày càng trở nên tốt hơn theo thời gian. Vì vậy, mẹ cho con ti càng lâu thì con càng nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe, và những lợi ích đó kéo dài ngay cả sau khi mẹ ngừng cho con ti.

Nuôi con bằng sữa mẹ có tác động tích cực đến sự phát triển não bộ và các hành vi của con

Nuôi con bằng sữa mẹ là giúp con tăng cường những dưỡng chất thiết yếu để con phát triển não bộ và các hành vi phức tạp. Mặc dù trí thông minh của một đứa trẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố, nhưng đã có một số nghiên cứu tìm ra mối quan hệ giữa việc cho con ti sữa mẹ với trí thông minh của bé. Các chuyên gia nhận ra rằng sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như DHA – chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé.

Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Microbiome hay còn gọi là hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với sự phát triển, sự hấp thụ dinh dưỡng và khả năng miễn dịch của mỗi người. Và cho con ti là cách mà mẹ giúp con phát triển microbiome, vì trong sữa mẹ chứa rất nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột của con khi trưởng thành. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu, thì microbiome của con càng trở nên mạnh mẽ.

Con ngủ ngon hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cải thiện chu kỳ giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Có một đặc điểm rất đặc biệt của sữa mẹ là trong suốt cả ngày, thành phần hóa học của sữa mẹ không giữ nguyên, do đó mức độ của một số chất thay đổi. Ví dụ vào ban đêm, hóc môn melatonin có tác dụng thư giãn giúp ngủ ngon sẽ được tiết ra vào sữa mẹ, giúp con ngủ ngon hơn và giảm đau bụng.

Tăng tình cảm mẹ con

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ thì những bà mẹ cho con ti trong thời gian dài có sự nhạy cảm và hiểu con hơn so với những người cho con ti trong thời gian ngắn. Sự nhạy cảm của người mẹ được định nghĩa là khả năng đọc vị của người mẹ đối với đứa con của mình: giọng điệu, cảm xúc, sự linh hoạt trong hành vi và khả năng đọc tín hiệu của con, mẹ sẽ biết con đang như thế nào hay muốn gì.

Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có tác dụng cho con, mà nó còn có tác dụng cho cả mẹ. Nó không chỉ giúp mẹ giảm cân, mà nó còn giúp mẹ ngăn ngừa được một số loại bệnh như: tim mạch, viêm khớp dạng thấp, ung thư buồng trứng và tiểu đường loại 2. Vì vậy, các mẹ đừng vì cảm thấy xấu hổ khi con lớn mà vẫn còn ti mẹ mà cai sữa con, bởi sức khỏe của mẹ và con quan trọng hơn mọi thứ trên đời.